Truyền thông Gò Vấp

TRUYỀN THÔNG GÒ VẤP

https://plus.google.com/photos/116072734061430517907/albums/5602469831840178865?banner=pwa&authkey=CK-ChIXjt7Th3AE

Vĩnh Hiệp – Gò Vấp, Sài Gòn: Chiều thứ  tư 27/04/2011 đường đến nhà thờ Vĩnh Hiệp bỗng tấp nập, ồn ào và náo nhiệt hơn bình thường. Buổi chiều như mọi buổi chiều và hôm nay cũng vẫn bầu khí ngày thứ tư trong tuần Bát nhật Mừng Chúa đã sống lại . Tiếng chuông Thánh đường giòn giã như mời gọi mọi người trong giáo xứ mau cố gắng sắp xếp công việc đến nhà thờ để   hiệp dâng Thánh lễ mừng Chúa Phục sinh, tạ ơn trong ngày lãnh nhận và tuyên hứa của Gia đình Truyền Thông Gò Vấp. Nhà thờ, sân nhà thờ vốn nhỏ và hẹp, hôm nay trở nên chật chội vì tất cả thành viên truyền thông của Gia đình cấp Giáo phận, các Giáo hạt trong Thành phố và đặc biệt hơn nữa sự hiện diện của Cha Hạt Trưởng, Cha Trưởng Ban Mục vụ Truyền thông giáo phận, các Cha xứ trong giáo hạt Gò Vấp. Sắc màu xanh trong của cravate  lẫn cùng màu trắng trang phục của các thành viên Gia đình Truyền Thông và lễ phục trắng tinh của Quý Cha đồng tế nghiêm trang bước lên Thánh Cung trong tiếng ca tạ ơn Thiên Chúa réo rắt mời gọi cộng đoàn cùng tha thiết dâng lên Thiên Chúa, nguyện xin Thiên Chúa ban cho  mọi người và Gia đình Truyền Thông Gò Vấp như lời đáp ca: ”Alleluia, alleluia! - Đây là ngày Chúa đã thực hiện, chúng ta hãy mừng rỡ hân hoan về ngày đó. - Alleluia.”

Trong bài chia sẻ của Cha Trưởng ban Mục vụ Truyền thông về ngày Phục sinh thứ tư trong tuần, Ngài đã nhấn mạnh hai từ“Nắng khuya”  mà trong một ngày đến tĩnh tâm cho các thành viên truyền thông tại xứ Vĩnh Hiệp. Trên đường đi Ngài thấy có một quán cà phê mang tên này. Ngài thắc mắc và ngay cả trong mọi người chúng ta cũng phải thắc mắc. Khuya mà làm gì có nắng? Có chăng một vài quốc gia ở phía Bắc bán cầu ngày dài hơn đêm nên đôi khi chúng ta thấy có nắng, và chắc chắn rằng nắng sẽ không sáng láng và rực rỡ như ở Việt Nam. Thế thì Nắng khuya ở đây chúng ta liên tưởng với bài Phúc âm; các môn đệ đi với Chúa mà không biết là Chúa, chỉ khi trong lúc “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã về chiều, và ngày sắp tàn"…"Hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh".  Lúc này đêm đen chợt bừng sáng và ngay lúc ấy họ chỗi dậy trở về Giêrusalem….và “Nắng khuya” hôm nay cũng bừng lên tại Gò Vấp. Truyền thông trong Giáo hội đã được nhiều sắc lệnh của Tòa Thánh nhắc đến và Đức Hồng Y chúng ta cũng chú ý nhắc đến vì trong thời đại hiện nay với các phương tiện thông tin đại chúng bùng nổ mãnh liệt: từ nghe nhìn, dụng cụ kỹ thuật số, sách báo, internet ngay tại phòng ngủ  …thì truyền thông của chúng ta phải luôn là chân lý toàn vẹn là Tin Mừng Đức Kitô được loan báo và thực thi mọi nơi mọi lúc; Văn hóa sự sống và văn minh tình thương của Tin mừng …là dòng chảy hiệp thông trong Tổng Giáo phận được khai thông. Ngài nhấn mạnh về thành viên Truyền Thông có hai dạng: một là hoạt động, hai là cầu nguyện. Ai cũng có thể là thành viên của Gia đình Truyền thông.

Kết thúc bài chia sẻ là nghi thức tuyên hứa long trọng, nhận bằng và sách Kinh Thánh là kim chỉ nam hoạt động Truyền thông cho các thành viên Gia đình Truyền thông Gò Vấp được chính thức công nhận bởi Cha Quản Hạt, Cha Trưởng ban, Cha đồng hành, Quý Cha đồng tế và cộng đoàn trong tiếng hát hòa nhịp với ca đoàn giáo xứ bài hát Tâm ca Truyền Thông: “ Này Ngài đã cho con chung chia sứ mạng của Ngài, là truyền thông Tin Mừng, nguồn ơn cứu thoát nhân gian, là hiệp thông xây dựng văn minh tình thương khắp nơi, với phương tiện truyền thông, quà tặng tình yêu Chúa Trời.” cùng tiếng vỗ tay chúc mừng Gia đình Truyền Thông Gò Vấp ra mắt. Thánh lễ tiếp tục trong bầu khí nghiêm trang và sốt sắng, kết thúc bằng bài cám ơn của Gia đình Truyền thông Gò Vấp và chúc lành của Quý Cha đồng tế.

Các Thành viên truyền thông Gia đình Gò Vấp đã tuyên hứa

1.    Maria Võ Thị Hương: giáo xứ Bến Cát

2.    Philliphê Hà Tiến Đạt: giáo xứ Bến Hải

3.    Giuse Hoàng Kim Đoàn: giáo xứ Bến Hải

4.    Giuse Trần Võ Sỹ: giáo xứ Bến Hải

5.    Gioan Capistrano Nguyễn Hữu Phú: giáo xứ Gò Vấp

6.    Giacôbê Nguyễn Văn Thiện: Giáo họ Thánh Giuse

7.    Mátthêu Nguyễn Khắc Thịnh: giáo xứ Hạnh Thông Tây

8.    Lucia Huỳnh Ngọc Sương: giáo xứ Hạnh Thông Tây

9.    Giuse Dương Phúc Cường: giáo xứ Vĩnh Hiệp

10.  Mactinô Nguyễn Kim Tuyến: giáo xứ Xóm Thuốc

 

SƠ NÉT VỀ GIÁO XỨ VĨNH HIỆP

Trích nguồn Giáo xứ Vĩnh Hiệp Xưa và Nay Giáo Xứ VĨNH HIỆP

1.    Nhà nguyện VINH HIỆP ngày trước

Có ngày cách đây đã khá lâu, người ta viết về một ngôi thánh đường, ngay ở trung tâm thành phố, bài viết ấy gợi vào lòng của nhiều người, một cảm xúc buồn và trăn trở. Ngôi thánh đường ở đâu vậy?

Đó là ngôi thánh đường Vinh Hiệp, thuộc giáo xứ Hạnh Thông Tây, Gò Vấp. Trong niên giám Giáo Phận TP. HCM xuất bản năm 1998, họ lẻ nầy của giáo xứ Hạnh Thông Tây, có tên là Vĩnh Hiệp, đó cũng là tên mà giáo dân ở đây thường gọi tên của nhà thờ mình. Tuy nhiên theo một số người cựu trào từ ngày lập nhà thờ và theo một số giấy tờ còn để lại, tên chính xác là họ Vinh Hiệp. Sở dĩ có tên nầy là bởi lấy từ tên gốc của nơi cư ngụ trước đó của bà con trong họ.

Đó là, sau năm 1954, có một số bà con gốc giáo phận Vinh về cư ngụ ở ấp Voi Nhỏ, xã Tân Thới Hiệp, Quận 12. Lập nên xóm Vinh Hiệp, tên ghép từ Giáo Phận Vinh và xã Tân Thới Hiệp. Năm 1968 vì tình hình chiến tranh, một số gia đình chuyển về nơi đây sinh sống, lúc ấy chừng 42 gia đình Công Giáo. Họ lấy tên của nơi mình chuyển đến và đặt tên cho nhà nguyện mới và cả cho xóm mới mà họ vừa tụ về. Nhà thờ Vinh Hiệp cũng từ đó được hình thành và là họ lẻ của giáo xứ Hạnh Thông Tây cho đến ngày nay. Khởi đầu do cha cố Phêrô Nguyễn Linh thành lập từ năm 1968, tọa lạc tại số 52/382E, đường Quang Trung, phường 12, quận Gò Vấp.
Sau năm 1975, nhà thời Vinh Hiệp có một khoảng thời gian dài đóng cửa cho đến 1989 mới có những sinh hoạt trở lại. Những năm gần đây, dù là một họ lẻ nhưng giáo xứ Vinh Hiệp đã có số giáo đã tăng một cách đột biến, do những trào lưu di dân từ nhiều miền đến Gò Vấp, từ đây dân thường gọi là nhà thờ Vĩnh Hiệp do dân nhiều vùng ở với nhau nên họ gọi như vậy. Từ một vài trăm giáo dân của một vài năm trước, theo thống kê năm 2003 thì số giáo dân đã có khoảng 1300 người. Số giáo dân nầy đã gấp mười lăm lần sức chứa của ngôi nhà nguyện nhỏ bé và cũ kỹ nầy. Sự dột nát và ẩm thấp đã làm người dự lễ phải đau lòng và ước mong sự thay đổi càng lúc càng mạnh mẻ trong lòng họ.

Nhà nguyện ấy còn nguyên trạng như hồi năm 1968, đó là một căn nhà nhỏ, ngang 8m và dài 11m, vách đóng ván ép đủ loại, loại rất thông dụng cách đây 30 đến 40 mươi năm. Mái tôn nơi cao nhất chừng trên 5m, nơi thấp nhất không quá 3m. Nền do không được nâng cấp mấy chục năm, năm 2003 đã thấp hơn mặt đường chừng 60 cm. Do vậy, chỉ cần một trận mưa nhỏ, từ trên xuống, từ ngoài vào, nước ào ạt chảy vào nhà nguyện, và mức nước chạm đầu gối là điều rất đơn giản có được. Tuy vậy lòng sùng đạo và tham dự các giờ kinh nguyện lúc nào cũng đông cứng nhà thờ nhỏ bé và khiêm tốn nầy. Hàng tuần vào ngày Chúa nhật có một Thánh Lễ do các Linh Mục ở Giáo Xứ Hạnh Thông Tây đến dâng lễ. Tham dự thánh lễ thường phải đứng bên ngoài gấp nhiều lần bên trong. Với những chiếc ghế nhựa, anh chị em vẫn nghiêm trang tham dự thánh lễ, với một hy vọng, sẽ có ngày nhà thờ sẽ khang trang hơn.
Do hoàn cảnh chật hẹp của nhà thờ như vậy, rất nhiều anh chị em giáo dân phải lên giáo xứ Hạnh Thông Tây tham dự thánh lễ, cách chừng 3 km, hoặc lên các nhà thờ lân cận bằng với những khoảng cách tươngtự như nhà thờ Hy Vọng, Thạch Đà…đối với bạn trẻ thì đi xa không khó khăn gì lắm, nhưng đối với các người lớn tuổi, việc phải đi xa tham dự thánh lễ hàng ngày là điều không thể đối với họ. Việc học giáo lý cũng nhiều khó khăn, nhất là các em thiếu nhi không thể đi xa được, vừa nguy hiểm và khó theo dỏi sự học của con mình. Do vậy nhiều gia đình đã không thể lo liệu cho con trẻ học đầy đủ giáo lý bồi dưỡng đức tin được. Hoàn cảnh như vậy, các vị chức sắc trong giáo họ vừa lo vừa buồn, không biết phải làm sao, ai cũng hy vọng một ngôi thánh đường rộng cho mọi người.

Với bao tấm lòng cầu nguyện, với nhiều tâm hồn âm thầm hy sinh cầu nguyện, được các đấng bậc lo âu và bàn thảo. Ngày 13. 09. 2003, cha sở Đôminicô Võ Văn Tân đã tiến hành thủ tục để xin xây dựng lại nhà nguyện Vĩnh Hiệp, hầu đáp ứng nhu cầu thờ phượng của dân Chúa và tại đây đã được Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn phê chuẩn. Sau nhiều tháng cầu nguyện và chờ đợi, ngày 01. 06. 2005 Sở Xây Dựng đã cấp giấy phép xây dựng lại toàn bộ ngôi thánh đường, với diện tích xây dựng là 493m2, gồm một tầng hầm, Nhà nguyện và tầng trên. Do Linh Mục Clemente Lê Minh Trung làm chủ công trình.

2.    Thánh Đường VĨNH HIỆP ngày nay

Lễ đặt viên đá đầu tiên lúc 9g00 ngày 17. 12. 2005 do Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn chủ sự.

Đó là những sự kiện, những hình ảnh, những công việc và cũng là những tình cảm và lòng đạo đức của tiền nhân để lại cho chúng ta ngày hôm nay. Khi anh chị em tín hữu cầu nguyện trong nhà nguyện, chúng ta không hề quên những công sức, những tấm lòng và nhiều giọt mồ hôi đã âm thầm dâng hiến cho ngôi thánh đường ấy.

Anh chị em cũng luôn ghi nhớ các Linh Mục tiền nhiệm, nhiều vị ân nhân, đã không tiếc công sức tiền của để bảo vệ và tu dưỡng ngôi thánh đường nầy.

Lời cầu nguyện của chúng ta hôm nay, là tâm tình liên đới và hiệp thông mãi mãi trong tình yêu của Đức Kitô.

3.Một vài số liệu thống kê:

  • · Cha Chánh xứ:Đaminh NGUYỄN VĂN HIỆP
  • · Năm thành lập: 1968
  • · Năm xây dựng nhà thờ: 17.12 2005
  • · Bổn mạng Giáo xứ: Lễ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI (08.12)

1. Giáo khu Gioan Hoan

2. Giáo khu Inê Thành

3. Giáo khu Philipphê Minh

4. Giáo khu Matthêu Gẫm

5. Giáo khu Anrê Phú Yên
PhillipDatk1