Biên bản họp 08.2017

BIÊN BẢN HỌP LINH ĐẠO THÁNG 08-2017
 
Thực hiện tại: Giáo xứ Mẫu Tâm.
Lúc 19g30 ngày 18-08-2017.
 
Hiện diện:
1-    Cha Đồng hành Phêrô Nguyễn Văn Tâm.
2-    Trưởng nhóm: Giuse Phạm Quang Hoàng.
3-    Phó nhóm: Maria Vũ Kiều Mỹ.
4-    Thư ký: Maria Nguyễn Thị Minh Tình.
 
Cùng tham dự có 08 thành viên. Trong đó có 05 thành viên hoạt động và 03 thành viên tán trợ.
 
Danh sách thành viên hoạt động có mặt: 07 thành viên.

 1. Giuse Phạm Quang Hoàng - Giáo xứ Nam Thái.
 2. Maria Vũ Kiều Mỹ - Giáo xứ Mẫu Tâm.
 3. Giuse Maria Lê Khắc Nguyện - Giáo xứ Nam Thái.
 4. Gioan Baotixita Trần Quang Thái - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 5. Anna Bùi Thu Vân - Giáo xứ Sao Mai.

 
Danh sách thành viên tán trợ có mặt: 05 thành viên.

 1. Maria Nguyễn thị Minh Tình - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 2. Giuse Đỗ Minh Tuấn - Giáo xứ Chí Hòa.
 3. Maria Phạm Thị Thực - Giáo xứ Lộc Hưng.

 
Danh sách thành viên hoạt động vắng mặt có phép:

 1. Gioan Nguyễn Xuân Đại - Giáo xứ Xây dựng.
 2. Vinh Sơn Nguyễn Minh Sơn - Giáo xứ Tân Chí Linh.
 3. Giuse Nguyễn Văn Quế - Giáo xứ Nam Hòa.
 4. Gioan Baotixita Vũ Đình Thịnh - Giáo xứ Nam Thái.
 5. Giuse Đào Mạnh Tâm - Giáo xứ Lộc Hưng.
 6. Anna Bùi thị Bích Liên - Giáo xứ Nghĩa Hòa.

 
Danh sách thành viên Tán trợ vắng mặt có phép:

 1. Gioan Baotixita Hoàng Quang Huy - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 2. Anna Vũ Thị Ngọc Tiên - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 3. Anna Nguyễn Thị Vy - Giáo xứ Xây dựng.
 4. Têrêsa Trần Thị Mỹ Hằng - Giáo xứ Xây dựng.

 
A. CHIA SẺ LỜI CHÚA:
1. Hát: Xin Ngôi Ba Thiên Chúa.
2. Cha Đồng hành Phêrô Công bố Tin mừng: (Ga 11,19-27).
3. Chia sẻ Tin mừng:
_ Cha Đồng hành Phêrô: Bài Tin mừng hôm nay Chúa muốn nói về đặc tính của Hôn nhân:
  @ Những người Pharisêu muốn thách thức Chúa (có được rẫy vợ vì bất cứ ly do gì không?), họ không hướng đến cách sống tích cực, tìm hiểu trong hôn nhân. Trước thách thức đó, không làm Chúa chùn bước, Ngài đã dùng Kinh Thánh để dạy dỗ các người Pharisêu, và Ngài còn xác tín “…nếu ai rẫy vợ mà lấy vợ người khác là phạm tội ngoại tình”.
   @ Đa phần các anh chị trong nhóm chúng ta sống đời sống hôn nhân thì hiểu rõ Lời Chúa dạy hôm nay. Đời sống hôn nhân của người Kitô hữu phải sống theo Luật đạo giáo là không được phép li dị, khác hẳn đời sống hôn nhân của người đời.
 
   @ Cuộc sống hôn nhân ngày hôm nay, đa phần các bạn trẻ đã không còn quan tâm hay chú trọng đến nữa. Các bạn trẻ thời nay không ý thức được cuộc sống trong Hôn nhân, nhất là đời sống hôn nhân Kitô giáo, không đủ sức chịu đựng những va chạm trong đời sống vợ chồng và gia đình…chỉ cần xúc phạm nhẹ đến nhau là dẫn đến li dị và đưa nhau ra tòa. Các bậc làm cha, làm mẹ phải làm gương sáng cho con cái mình giữ được luật đạo của Chúa dạy.
   @ Đối với hôn nhân của Ki tô hữu: chỉ được phép ly thân nhưng phải xin phép, không được phép li dị. Và trong thời gian ly thân, không đương nhiên là lập gia đình hoặc sống chung với người khác.
  @ Giới trẻ ngày nay còn có lối “sống thử”, các anh chị phải lưu ý quan tâm nhắc nhở con cái mình nhiều hơn ngay từ lúc này.
_Anh Giuse Quang Hoàng: những người Pharisêu thử thách Chúa vì họ biết giữa Luật của Chúa và Luật của Môsê rất khác xa. Luật của Chúa là một vợ, một chồng và không được phép ly dị. Luật của Môsê cho cấp giấy ly dị . Và họ thích làm ngược lại Luật của Chúa dạy và Chúa đã vạch trần con người của họ “bởi vì lòng các ông lòng chai dạ đá, nên Mô sê đã cho phép…”. Con nhìn lại công việc của Truyền thông chúng ta, khi chúng ta tuyên hứa: trung thành, cam kết không đưa tin vặt, sống phải nhiệt tình, hăng hái…Trong sứ mạng Truyền thông, chúng ta đã làm tròn bổn phận làm tròn lời hứa trước Chúa và trước Giáo hội chưa, hay chỉ làm những điều ngược lại? Trong anh em chúng ta hãy luôn giữ sứ mạng và nguyên tắc của Truyền thông như lúc ban đầu chúng ta đã tuyên hứa.
_Anh Giuse Minh Tuấn: bài Tin mừng hôm nay, Chúa nhấn mạnh về Luật hôn nhân. Thế nhưng, trong cuộc sống thời đại hôm nay con người đã coi nhẹ, không còn chú trọng đến. Để có thể giữ được lời hứa trong lễ Hôn phối của vợ chồng, con thiết nghĩ nên chăng trong từng gia đình nên có những bức ảnh trong ngày kết hôn của mình, ảnh của gia đình chụp chung…để những lúc thịnh vượng, gian nan, bệnh hoạn hay mạnh khỏe…vợ chồng nhớ đến những lời đã hứa với Chúa, với Giáo hội khi đón nhận Bí tích hôn phối là luôn trung thành, yêu thương và tôn trong nhau suốt đời. Và cũng từ những bức ảnh đó, con cháu có thể nhận ra ông bà, cha mẹ chúng đã có cuộc sống gắn bó yêu thương nhau như thế nào. Đó cũng chính là những gương tốt lành để lại cho con cháu.

 1. Đọc kinh Mục vụ Truyền thông Tán trợ.

 
B. SỨ MẠNG TRUYỀN THÔNG:
      _ Trưởng Ban Chấp hành điều khiển:
         _Anh Giuse Quang Hoàng:
            @ Nhìn lại một tháng hoạt động vừa qua, các anh chị em trong nhóm đã rất nhiệt tình trong công việc tác nghiệp, dù rất bận rộn trong việc gia đình, nhưng cũng đã hoàn thành tốt công việc được giao.
            @ Về kỹ năng làm việc trên máy vi tính, máy chụp hình, các phần mền Blog, trên Titico, Photoshop… còn rất yếu. Con xin ý kiến của Cha Đồng hành và các anh chị là sẽ học tại nhà thờ Mẫu Tâm một hoặc hai tuần/lần để cùng nhau bổ sung thêm những kiến thức về công việc truyền thông còn khiếm khuyết. Trong Titoco của hạt Chí hòa, còn nhiều anh chị chưa tham gia như Nhật tác, Nguyệt tác…
            @ Trong tháng 9, tuy không có sự kiện nào để tác nghiệp, nếu trong các Hạt khác có sự kiện thì trên TGP hoặc Cha Đồng hành thông báo, anh em trong nhóm sẽ thông tin và phân công nhau đi tác nghiệp.
            @ Trong hạt Chí hòa, còn nhiều GX chưa có admin hoặc các admin chưa có khả năng làm tác nghiệp cho GX mình, có thể thông báo cho anh em trong nhóm đến hỗ trợ.
            @ Về trang Titoco của hạt Chí hòa, xin Cha giúp phân công chúng con, mỗi người phụ trách một phần trên trang mạng, để trang mạng mỗi ngày được phong phú hơn.
 
C. TÌNH NGHĨA TRUYỀN THÔNG:
        _Chúc mừng Bổn mạng các chị nhận Đức Maria Nữ Vương là Quan Thầy (22-08).
 
D.  KẾT THÚC:
      _ Cha Đồng hành nhắc nhở:
        @ Đây là ngày họp đầu tiên của BCH mới. Khi chúng ta muốn thực hiện một sự việc nào hay biểu quyết về vấn đề gì cho nhóm, chúng ta cần phải có sự góp ý chân thành và thật lòng, đừng quá nể nhau dễ dẫn đến kết quả không được như ý muốn.
        @ Các sự kiện xảy ra trong GX thuộc cấp của GX, admin của GX đó chịu trách nhiệm: Sau khi tác nghiệp xong, thì bài vở hoặc hình ảnh…admin đó tự post lên trang mạng của GX mình, không gởi qua Cha ĐH.
        @ Các sự kiện xảy ra thuộc cấp Giáo hạt: các admin của GX gởi bài vở hay hình ảnh cho Cha ĐH duyệt trước, sau đó Cha ĐH gởi lại cho admin thuộc GX tự đưa lên trang mạng Titoco của GX mình.
       @ Các sự kiện xảy ra thuộc cấp Giáo phận: GP thực hiện. Riêng Hạt Chí hòa, vào ngày lễ Cầu nguyện cho Các Linh hồn (01-11) hàng năm, sự kiện này của GH nhưng thuộc về GP, nếu GP không thực hiện sự kiện này và chuyển cho Hạt Chí Hòa, anh chị em hãy hỗ trợ thực hiện.
       @ Về Nhật tác và Nguyệt tác trang Web của Giáo hạt: mỗi người cố gắng tiếp tục thực hiện.
       @ Các anh chị mới: Cha ĐH sẽ liên hệ Cha Trưởng Ban cấp password cho các anh chị.
       @ Thay đổi tên gọi: đối với Truyền thông Chí Hòa, tên gọi BAN ĐIỀU HÀNH sẽ được thay đổi là BAN CHẤP HÀNH. Khi đó, Trưởng nhóm hoặc/và Nhóm Truyền thông hạt Chí Hòa là những người chấp hành và thừa hành công việc được giao từ Linh mục đồng hành; Linh mục đồng hành nhận lệnh từ Cha Trưởng Ban.
 
Cha Đồng hành dâng lời cầu nguyện và ban phép lành kết thúc. 
Buổi họp kết thúc lúc 20g30.
 
     Thư ký                                         Trưởng BCH                                 Lm Đồng hành
 
 
 
Maria Nguyễn Thị Minh Tình      Giuse Phạm Quang Hoàng         Phêrô Nguyễn văn Tâm