Biên bản họp 03.2017

BIÊN BẢN HỌP LINH ĐẠO THÁNG 03-2017
Thực hiện tại: Giáo xứ Nghĩa Hòa.
Lúc 19g30 ngày 24-03-2017.
 
Hiện diện:
-       Trưởng nhóm ông Gioan Nguyễn Xuân Đại.
-       Phó nhóm ông Giuse Phạm Quang Hoàng.
-       Thư ký bà Maria Nguyễn thị Minh Tình.
Cùng tham dự có: 08 thành viên. Trong đó có 04 thành viên hoạt động, 04 thành viên Tán trợ.
 
Danh sách thành viên hoạt động có mặt: 04 thành viên.

 1. Gioan Nguyễn Xuân Đại - Giáo xứ Xây dựng.
 2. Giuse Phạm Quang Hoàng - Giáo xứ Nam Thái.
 3. Giuse Nguyễn Văn Quế - Gx Nam Hòa.
 4. Ông Gioan Baotixita Trần Quang Thái - Giáo xứ Nghĩa Hòa.

 
Danh sách thành viên Tán trợ có mặt: 05 thành viên.

 1. Gioan Baotixita Hoàng Quang Huy - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 2. Maria Nguyễn thị Minh Tình - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 3. Anna Vũ Thị Ngọc Tiên - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 4. Anna Nguyễn Thị Vi - Giáo xứ Xây dựng.

 
Danh sách thành viên hoạt động vắng mặt có phép:

 1. Maria Vũ Kiều Mỹ - Giáo xứ Mẫu Tâm.
 2. Vinh Sơn Nguyễn Minh Sơn - Giáo xứ Tân Chí Linh.

3.     Gioan Baotixita Vũ Đình Thịnh - Gx Nam Thái.

 1. Giuse Đào Mạnh Tâm - Giáo xứ Lộc Hưng.
 2. Giuse Maria Lê Khắc Nguyện - Giáo xứ Nam Thái.
 3. Bà Anna Bùi thị Bích Liên - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 4. Bà Anna Bùi Thu Vân - Giáo xứ Sao Mai.

 
Danh sách thành viên Tán trợ vắng mặt có phép:

 1. Maria Phạm Thị Thực - Giáo xứ Lộc Hưng.
 2. Giuse Đỗ Minh Tuấn - Giáo xứ Chí Hòa.
 3. Têrêsa Trần Thị Mỹ Hằng - Giáo xứ Xây dựng.

 
A. CHIA SẺ LỜI CHÚA:
1. Hát: Xin Ngôi Ba Thiên Chúa.
2.Công bố tin mừng: (Mc 12,28-34).
3.Chia sẻ Tin mừng:
1.     Ông Giuse Quế: Bài tin mừng này Chúa muốn nhắc nhở chúng ta hai điều, đó là Mến Chúa và yêu người. Mến Chúa cũng không phải dễ dàng, nhưng nếu so với yêu người thì Mến Chúa vẫn dễ dàng hơn. Vì Chúa ở xa chúng ta, còn con người thì luôn tiếp xúc, giao thiệp hằng ngày với nhau nên dễ xúc phạm nhau và khó tha thứ. Trong gia đình là một xã hội thu nhỏ, nếu không thông cảm, bất đồng ý kiến, không nhường nhịn, không tha thứ, không tôn trọng nhau…thì không thể thực hiện điều Chúa dạy là Yêu người.
2.     Bà Maria Minh Tình: Nếu như có ơn Chúa trợ giúp, thì mới dễ dàng tha thứ, dễ dàng yêu những người gây khó cho mình được.  
3.     Ông Giuse Quế: Trong mọi hoàn cảnh, nếu chúng ta biết đặt Lời Chúa lên trên mọi sự thì mọi việc sẽ dễ dàng thực hiện. Còn nếu giữ riêng của những ý của mình lên trên ý Chúa thì mọi sự sẽ trở nên khó khăn.
4.     Ông Giuse Hoàng:  Chúa khen ông Kinh sư đối đáp hay, như vậy Chúa đã thấu suốt mọi suy nghĩ của ông, trong tâm hồn ông không có gì là dối trá. Trong cuộc sống hiện tại của chúng ta, vì không nhìn thấy Chúa trực diện trước mặt, nên dễ dàng nói dối nhau, sống không thật lòng với nhau. Trong công việc, anh chị em cùng làm chung một việc, cũng thường hay xảy ra những đố kỵ, ganh ghét, hơn thua… lắm khi còn đặt điều cho nhau, gây áp lực cho nhau, thì làm sao nói được yêu người thân cận như chính mình được.  Còn như mến Chúa biểu lộ qua việc đọc kinh, đi lễ, tham gia các công tác phục vụ… hăng say quá, lắm khi bị người khác phê bình, chỉ trích, bị kích bác xấu, làm cho tâm hồn mình có những bất an, mất lòng tin, dễ dẫn đến chia rẽ. Do đó, cần phải xác tín trong lòng rằng, tất cả các việc mình làm là vì phục vụ Chúa trong trách nhiệm được giao hay trên mạng intrenet…chứ không phải vì lấy lòng cá nhân của riêng ai đó. Để được như vậy, tự bản thân phải kiềm chế, sống hòa đồng với anh chị em và cần phải cầu nguyện, xin Chúa trợ giúp giữ vững lòng tin và để tâm hồn luôn được bình an trong việc làm của mình.
5.     Ông Gioan Xuân Đại: Trong cuộc sống, không thể tránh khỏi những lời xỉ nhục, đặt điều xấu cho bản thân, ảnh hưởng đời sống vợ chồng, gây chia rẽ trong gia đình, làm cho bản thân cảm thấy đau đớn, mất bình an. Nếu như mình cũng đối xử với họ cũng như vậy, thì đôi khi cuộc sống của hai phía trở nên nặng nề và phức tạp hơn. Chính những lúc ấy, đã cầu nguyện xin Chúa tha thứ cho những việc họ làm, khi ở trong trạng thái bị xúc phạm thì tâm hồn cảm nhận đã chạm được tới Chúa, lúc đó mới nhận ra được Chúa yêu mình. Do vậy, việc đọc kinh, đi dự lễ hằng ngày chỉ là hình thức bên ngoài, bên trong cần phải xuất phát từ tâm hồn mình, khi đối diện với những người làm khổ nhục mình, mình có đủ can đảm chấp nhận họ không. Vì thế, cần phải cầu nguyện và xin ơn Chúa, xin Chúa chạm và xoa dịu đến nỗi đau mà mình đang mang. Do đó, khi nói yêu Chúa, yêu tha nhân không dễ chút nào.
4. Đọc kinh: 01 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 01 Kinh Sáng Danh.
5. Kinh Mục vụ Truyền thông Tán trợ.
 
B. SỨ MẠNG TRUYỀN THÔNG:
      1. Trưởng nhóm đọc.
      2. Trưởng nhóm chia sẻ:
1.     Sắp tới bình bầu BĐH mới, anh chị em tìm người trong nhóm có đủ khả năng điều hành nhóm.
2.     Bác Quế: đề nghị đề cử các thành viên hoạt động cũ đã từng tham gia MVTT Chí Hòa hoặc các anh chị em trong Tán trợ có khả năng.
3.     Anh Quang Hoàng: Người Trưởng nhóm không phải là người làm tất cả việc mà tất cả các thành viên cùng làm để gánh bớt trách nhiệm công việc cho nhau, để duy trì các buổi họp Linh đạo hàng tháng tại các Giáo xứ, để anh chị em chia sẻ công việc đi tác nghiệp hoặc viết tin. Vì vậy, anh chị em hoạt động hãy đề cử người trong nhóm có thể điều hành ra ứng cử trong nhiệm kỳ mới.
4.     Anh Quang Hoàng: các anh chị em khi làm tác nghiệp xong, hình ảnh chụp phải được nén lại và gởi Cha Đồng hành kiểm duyệt. Cha sẽ phân ra những hình làm video và hình gởi cho Tổng Giáo phận riêng. Sau đó, Cha gởi lại cho người làm tác nghiệp; lúc đó, người làm tác nghiệp mới gởi lên Tổng Giáo phận hoặc lên trang web của Giáo xứ. Điều đáng lưu ý là những hình ảnh đó không được lên facebook cá nhân trước khi đăng lên trang TGP. Nếu đã đưa hình lên facebook rồi thì không đăng trên trang TGP nữa. Người làm truyền thông hạn chế những hình ảnh cá nhân có những sự gây tranh cãi, công kích nhau… làm mất đi cái nhìn tốt đẹp của Truyền thông.
5.     Anh Quang Hoàng: dự kiến sẽ làm phóng sự Mùa Chay.
6.     Anh Trưởng nhóm phân công: Anh Quang Hoàng và Anh Quang Thái đảm nhận.
      
C.  KẾT THÚC:
_ 01 Kinh Lạy Cha, 03 Kinh Kính Mừng, 01 Kinh Sáng Danh.
_ Buổi họp kết thúc lúc 20g30.
 
               Thư ký.                                                                        Trưởng nhóm.
 
 
 
 
Maria Nguyễn Thị Minh Tình                                              Gioan Nguyễn Xuân Đại.